Bị bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc bị mắc các căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được bệnh và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn vẫn chưa biết người bị bệnh vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mãn tính thường gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với những căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các liệu pháp chữa trị và giảm thiểu các nhân tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bệnh nên bổ sung


1. Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn cản sự hình thành của leukotriene thủ phạm làm bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.


Những thực phẩm người bệnh nên bổ sung
Những thực phẩm người bệnh nên bổ sung


2. Nhóm Folate

Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene sẽ thúc đẩy tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người bệnh giảm dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Không nên dùng các loại thực phẩm sau


- Các loại trái cây thuộc họ cam quýt.

- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.

- Đường tự nhiên và đường tinh luyện.

- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).

- Chocolate.

- Rượu, bia. Những loại chất này có nguy cơ gây ra các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.

- Thực phẩm không có chứa gluten sẽ là lựa chọn tốt cho những ai bị vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Ngoài những phương pháp chữa trị chứng bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu cũng khuyến cáo người bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng tránh các căn bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Liệu pháp chữa trị sổ mũi cho bé nhanh nhất

Các dạng bệnh nấm da dễ mắc phải và biện pháp điều trị

Tác nhân gây bệnh và phác đồ chữa trị bệnh viêm tai giữa cho bà bầu